Cách chăm sóc bưởi da xanh đơn giản

Bưởi da xanh là một trong những loại bưởi rất được yêu thích hiện nay bởi sự thanh ngọt và màu sắc bắt mắt. Chỉ cần ăn một lần bạn sẽ bị loại quả này chinh phục muốn mua ngay về làm quà.

Theo như nghiên cứu thì đây là giống bưởi có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre. Từ lâu người dân nơi đây đã biết nhân giống và lưu giữ được giống quả ngon này khiến chúng được xếp vào hàng đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

So với nhiều loại bưởi khác thì bưởi da xanh được đánh giá khá cao về hương vị cũng như màu sắc. Khi chín bưởi da xanh sẽ có màu xanh căng bóng. Sẽ không lạ nếu khi ăn bạn bị loại bưởi này làm cho mê mẩn. Tuy nhiên để có thể làm thành nên thành quả như vậy thì quy trình chăm sóc giống bưởi da xanh không hề đơn giản. Chăm sóc như thế nào thì bạn có thể tham khảo dưới đây.

Thời vụ

Bưởi da xanh thường được trồng vào tháng 6 hàng năm. Bởi lẽ đây là mùa mưa, bạn có thể tận dụng được hết nguồn nước tưới cho cây từ tự nhiên. 

Nên trồng loại đất nào?

Để cây được phát triển tốt nhất thì bạn nên trồng bưởi da xanh ở các giống đất có nhiều chất dinh dưỡng như đất cát pha, đất bùn…Khi trồng bưởi da xanh việc bạn cần để ý đó là đắp mô cho chúng sau khoảng từ 2-3 tuần, nên bổ sung phân chuồng cho cây. Khi trồng cho cây vào giữa hố và lấp đất xung quanh cùng phân bón. Khoảng cách từ cây này đến cây khác sẽ là 5m.

Tưới nước bao nhiêu là đủ?

Bưởi da xanh là giống cây ưa ẩm bởi vậy mà việc thường xuyên cung cấp nước cho cây là điều cần thiết. Trong giai đoạn ra cây và đậu quả bưởi sẽ cần một lượng nước thường xuyên hơn so với các giai đoạn khác. Tuy nhiên cũng cần chú ý không để lượng nước quá nhiều tránh gây ngập úng làm giảm năng suất của cây.

Tỉa cành cho cây như thế nào?

Bưởi da xanh khi trồng được một năm tán cây sẽ ra khá xum xuê đây là lúc mà bạn cần phải tỉa cành cho cây. Trong thời kỳ ra trái nếu có quá nhiều cành gây ảnh hưởng đến quả bạn cũng cần tỉ bớt.

Phòng trừ sâu bệnh ra sao?

Cũng giống như các loại cây khác bưởi ra xanh rất dễ mắc các bệnh như  thối lá, thối rễ và các loại sâu hay côn trùng chích hút vv Bạn có thể thực hiện bằng tay loại bỏ những loại sâu hoặc côn trùng chích hút. Cắt bỏ những cành héo, cành sâu bệnh để không ảnh hưởng đến những cành khỏe mạnh. Có thể sử dụng biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc chế phẩm sinh học để tiêu diệt sâu bệnh hại cây.

Ngoài ra để có thể có được những trái bưởi da xanh căng mọng thì bạn nên sử dụng túi nilon để bao quả lại khi quả có kích thước bằng quả trứng. Việc này không những giúp cho bưởi có màu sắc đẹp, căng mọng mà còn ngăn được những loại côn trùng gây ảnh hưởng cho cây. Mặc dù là giống cây dễ trồng nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất thì việc chăm sóc giống cây này cũng không phải điều đơn giản. Người trồng hãy nắm vững kiến thức để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.