Cây sen lục bình – cách trồng và chăm sóc cây sen lục bình

Cây sen lục bình là loài cây có vẻ đẹp tự nhiên phù hợp với việc trang trí sân vườn, ban công. Việc trồng và chăm sóc cây cũng không mấy vất vả nên không tốn nhiều công chăm sóc.

Đặc điểm của cây sen lục bình

– Tên khoa học của nó là Atropha podagrica Hook

– Họ của chúng là họ cây Thầu Dầu – Euphorbiaceae

– Nguồn gốc xuất xứ từ Trung và Nam Mỹ

– Gốc cây phình ra to như chiếc lọ khổng lồ, có màu xám trắng phía trên màu xanh, cây gần như không phân chia cành nhánh chỉ có thân và lá.

– Lá cây có cuống dính sát đến tận gốc, phiến lá có từ 3 đến 5 thùy không có lông, lá khá bóng và nhẵn màu xanh. Có nhiều phiến lá hình dáng hẹp như chiếc kim khâu. Lá cây khi còn non có màu xanh nhạt, dần trưởng thành lá cây màu sẫm và phần bóng của lá cũng mất dần đi.

– Hoa xuất hiện khi các lá mới hình thành. Nụ hoa có màu vàng nhạt, theo thời gian các nụ hoa cũng phát triển to hơn. Các cành hoa mọc lên cao chuyển từ màu vàng sang màu hồng nhạt. Hoa nở bung lại màu đỏ, hoa cái thường nở trước hoa đực. Hoa có 5 cánh nhìn tựa như cây san hô. Hoa cái nở hoa đẹp hơn hoa đực.

– Sau khi hoa tàn quả xuất hiện, quả của nó dạng nang 3 mặt bên trong có hạt. Quả non có màu xanh lá cây, chín chuyển màu vàng nổ tung các hạt ra xung quanh.

– Tên của nó là hoa sen nhưng khác với các cây sen thông thường cây được trồng trên cạn, lá của cây luôn xanh tốt quanh năm.

 

sen-luc-binh_1
HÌnh ảnh sen lục bình

Tác dụng của cây sen lục bình

  • Cây được trồng phổ biến như cây cảnh trang trí khá. Cây được trồng làm đẹp cho hòn non bộ, ban công hay sân vườn.
  • Theo phong thủy cây còn mang ý nghĩa tài vượng xua đuổi tà khí cho không gian xung quanh nhà yên tĩnh hơn.
  • Trong đông y cây có tác dụng trị các bệnh: vỏ cây được làm thuốc trị táo bón, gây nôn, lợi sữa còn lá trị bệnh ghẻ lở. Trị bệnh viêm nhiễm nhọt độc, viêm cơ, viêm hạch,…
  • Chữa lành vết thương nếu bị đứt tay chân bôi nhựa cây vào sẽ lành vết thương ngay không lo nhiễm trùng.
  • Nếu bị mưng mủ ngắt lấy lá đem rửa sạch, thêm chút muối rồi giã nát đắp lên mụn nhọt sau đó băng vết thương lại. Làm liên tục trong 3 đến 5 ngày 1 lần cho đến khi vết thương lành lại.
  • Với các mũi tiêm có nguy cơ bị áp xe bôi nhựa cây lên vùng tiêm từ 2 đến 3 lần là khỏi.

Cách trồng và chăm sóc cây sen lục bình

  • Đất trồng: cây ưa đất màu mỡ, giàu mùn, có pha lượng cát và khả năng thoát nước tốt. Lấy đất sẵn  trộn với xơ dừa, tro trấu, cát, xỉ than đập vụn nhỏ để trồng cây cho tốt.
  • Nhân giống: cây chủ yếu được nhân giống bằng hạt, hạt giống có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh. Hoặc có thể mua hạt giống cây ở các cửa hàng bán cây giống về trồng luôn.
  • Gieo hạt: ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 30 phút và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày đến khi hạt nứt thì đem gieo. Gieo hạt lên trên lớp đất mỏng rồi phủ lên một lớp đất nữa. Dùng bình phun sương mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Cần trồng cây nơi thoáng mát, có gió đủ ánh sáng để cây có khả năng quang hợp và phát triển tốt.
  • Tưới nước: cây khi mới trồng bạn không nên tưới nhiều nước cho cây, một tuần chỉ cần tưới nước 2 đến 3 lần cho cây là đủ. Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào đất trồng cũng như thời tiết trồng.