Lợi ích tích cực sau khi bỏ thuốc lá 10 ngày

Có thể bạn đã từng nghe vô vàn người khuyên nhủ bạn hãy bỏ thuốc lá. Chắc hẳn bạn cũng đã biết vì sao.  Điều này không dễ dàng và có thể mất nhiều lần cố gắng mới thực sự bỏ được thuốc lá, tuy nhiên bạn nên tiếp tục cố gắng.  Bạn đã sử dụng thuốc lá trong một thời gian dài nên khi bỏ thuốc lá, cơ thể chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi. Vậy sau khi bỏ thuốc lá 10 ngày sẽ có những thay đổi như thế nào? Làm sao để kiên trì tiếp tục quá trình bỏ thuốc lá? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên!

Tại sao nên bỏ thuốc lá

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên bỏ hút thuốc lá:

Tốt cho phổi và sức khỏe của bạn

Thành phần trong một điếu thuốccó chứa đến hàng trăm độc tố có thể gây hại cho phổi và các bộ phận khác trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và loãng xương, làm trầm trọng thêm tình trạng của phổi. Ngoài ra, chất nicotine có trong thuốc lá có thể thay đổi chức năng não bộ của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ hút thuốc lá vào khoảng 30 tuổi sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá đến hơn 90%. Nếu bạn bỏ vào khoảng 50 tuổi, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 50% so với những người tiếp tục hút thuốc lá.

cai-thuoc-la-2

Tiết kiệm tiền

Hãy làm một phép toán đơn giản bằng việc lấy số tiền bạn mua thuốc lá mỗi ngày, nhân lên với 365. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì chi phí khá lớn chi cho việc hút thuốc lá.

Không chỉ dành tiền để mua thuốc lá, bạn cũng phải chi trả nhiều cho những hóa đơn y tế hơn so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, có thể khiến bạn phải đi khám sức khỏe và dùng thuốc men nhiều hơn. Hãy thừa nhận! Hút thuốc lá là một thói quen đắt tiền.

Có ngoại hình tốt hơn

Một điều không thể phủ nhận được đó là hút thuốc lá làm cho bạn trông có vẻ già hơn và ngoại hình sẽ trở nên xấu hơn. Khi bạn bỏ hút thuốc lá:

  • Hơi thở của bạn sẽ thơm tho hơn;
  • Răng của bạn sẽ trắng hơn;
  • Quần áo và tóc tai của bạn sẽ thơm tho hơn vì không bị ám mùi khói thuốc;
  • Ngón tay và móng tay của bạn sẽ không còn nhuốm vàng;
  • Sức khỏe răng miệng của bạn sẽ tốt hơn;
  • Hạn chế được các nếp nhăn trên da nhiều hơn.

Bảo vệ những người bạn yêu thương

Hút thuốc lá không chỉ có hại sức khỏe của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh và gia đình. Khi bạn bỏ hút thuốc lá, bạn không chỉ bỏ thuốc lá cho chính mình mà bạn còn làm điều này vì sự an toàn và vì sức khỏe của những mọi người xung quanh. Đừng nghĩ rằng việc bạn hút thuốc chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn. Khói thuốc tỏa ra sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim ở người khỏe mạnh không hút thuốc nhanh hơn cả chính bản thân người hút đấy.

cai-thuoc-la

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá 10 ngày

Đây là thời điểm quan trọng vì người cai thuốc lá đã vượt qua được tuần đầu tiên trong quá trình cai thuốc lá. Lúc này bạn sẽ cảm thấy hơi thở sâu hơn và dễ thở hơn. Mồ hôi đã giảm hẳn được mùi nồng của  thuốc lá.

Thời điểm bỏ thuốc lá được 1 tuần này mặc dù cơ thể vẫn thường gặp các triệu chứng khó chịu như trên nhưng tần suất xuất hiện của chúng giảm dần xuống. Bạn bắt đầu có những giấc ngủ chất lượng hơn.

Hành trình 7 giai đoạn cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá là một quá trình lâu dài và trải qua nhiều khó khăn, đặc biệt với những người hút thuốc lâu năm sẽ càng khó khăn. Dưới đây là tóm tắt các giai đoạn của hành động bỏ thuốc lá:

Giai đoạn 1: Quyết tâm

Đây là giai đoạn mà người hút thuốc lá cần có một quyết tâm cao, vững vàng vì quá trình cai thuốc sẽ kéo dài rất lâu và nó là một “cuộc chiến” thật sự. Nếu bạn vượt qua được giai đoạn này sẽ là bước đệm vững chắc cho các giai đoạn sau.

Giai đoạn 2: Chọn ngày

Ý nghĩ về việc bỏ thuốc đã nhen nhóm nhưng người hút chưa thực sự sẵn sàng để thực hiện với nỗ lực nghiêm túc thì hãy chọn cho mình mốc thời gian bắt đầu cụ thể để thêm quyết tâm hơn.

Giai đoạn 3: Thử thách

Trong quá trình cai thuốc, việc khó khăn nhất chính là vượt qua tất cả cám dỗ trong quá trình cai thuốc lá. Và tường thành vững chãi nhất bạn cần vượt qua đó chính là tinh thần của bạn.

Giai đoạn 4: Quản lý thói quen

Đây là gia đoạn mà bạn quản lý thói quen thường ngày để quên đi điếu thuốc bằng những việc có ích hơn để xóa tan cảm giác thèm thuốc cùng với đó là sự hỗ trợ, khích lệ to lớn từ người thân và bạn bè khi cai thuốc, ngoài ra đó chính là việc học những kĩ năng mới lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Giai đoạn 5: Đối phó với căng thẳng

Việc khiến cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng cũng có thể khiến bạn thèm hút thuốc. Đặc biệt nếu bạn từng dựa vào hút thuốc để kiểm soát căng thẳng và xem điếu thuốc lá là “thuốc an thần” của bạn, cơ thể bạn đã học được cách kết hợp hai cảm giác căng thẳng và hút thuốc với nhau.

Giai đoạn 6: Phần thưởng

Cai được thuốc lá thành công chắc chắn là một nỗ lực rất lớn đối với bản thân. Bằng cách động viên, khích lệ, bạn có thể tự thưởng cho bản thân khi cai thuốc lá bằng những món quà mà bạn yêu thích.

Giai đoạn 7: Từ biệt thuốc lá

Đây là  giai đoạn cuối cùng trong hành trình đầy gian truân này. Việc tái dùng thuốc lá vẫn có thể diễn ra nếu như bạn không cố gắng và không đủ kiên nhẫn. Nếu không bao giờ nghĩ đến việc hút thước nữa thì chúc mừng bạn đã kiên trì đi đến đích hành trình cai thuốc lá hiệu quả.

Cách dễ dàng nhất để bỏ hút thuốc lá là tìm động lực riêng cho mình và lên kế hoạch chi tiết. Bỏ thuốc lá 10 ngày chỉ là những bước đầu tiên trong hành trình cai thuốc đầy khó khăn. Hãy luôn kiên trì nhé!