Mối nguy hiểm chết người khi bật điều hòa trên ô tô

Bạn phải luôn luôn nhớ hãy mở cửa sổ và cửa ra vào xe hơi, nhằm tạo sự thông thoáng cho cabin, giúp xua tan những thứ “chết người”, trước khi bật điều hòa trên ô tô.

Tại sao trong cuốn Hướng dẫn sử dụng xe hơi đều có hướng dẫn phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa?

Hầu hết mỗi chúng ta khi ngồi vào xe, thì việc làm đầu tiên chính là lên kính, sau đó bật điều hòa rồi chạy ra đường. Ngày này qua tháng nọ đều cứ giữ thói quen y như vậy. Nếu như bạn không thay đổi thói quen bật điều hòa ngay sau khi lên xe thì bạn đã vô tình bỏ qua những cảnh báo “chết người” cần tránh.

Mối nguy hiểm chết người khi bật điều hòa trên ô tô

Ngay sau khi bạn mới vào xe hơi, thì xin vui lòng đừng bật máy lạnh. Công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm khi bước vào xe chính là mở cửa sổ, đợi sau đó một vài phút, thì mới vặn máy lạnh lên.

Đây chính là lý do mà bạn phải làm như thế: theo kết quả nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ… ở phía trước của xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, trong thực tế thì tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe của bạn, thường tỏa ra Benzen, là một trong những độc tố gây ung thư – được đánh giá một chất gây ung thư mạnh nhất.

Hãy để ý, mùi nhựa nóng có bên trong xe của bạn khi bạn vừa mở cửa, và cả trước khi bạn bắt đầu nổ máy. Ngoài việc gây ra ung thư, thì chất Benzen còn rất độc hại cho xương, gây nên hiện tượng thiếu máu, làm giảm các tế bào máu trắng.

Tiếp xúc lâu dài nó còn có thể gây ra bệnh bạch cầu, làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Chất này cũng có thể gây sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Độ Benzen trong nhà “được cho phép” là 50mg mỗi sq.ft (tương đương với 4,65m2). Một chiếc xe đậu trong nhà, khi các cửa sổ đóng, sẽ có chứa 400-800 mg Benzen, tức là lớn từ 8 – 16 lần so với mức cho phép.

Mối nguy hiểm chết người khi bật điều hòa trên ô tô

Nếu như xe đậu dưới ánh mặt trời, với nhiệt độ trên 60 độ F (tương đương với 16 độ C), thì lúc này mức Benzen sẽ lên đến 2.000 – 4.000 mg, tức là quá 40 lần so với mức cho phép. Khi các cửa sổ khép kín, người bước vào xe sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.

Benzen được đánh giá là một loại chất độc có ảnh hưởng đến thận và gan của bạn. Ngoài ra, tệ hại hơn nữa là nó vô cùng khó khăn để đào thải những thứ độc hại này ra khỏi cơ thể.

Do đó, bạn hãy mở cửa sổ và cửa ra vào chiếc xe hơi của bạn, để tạo cho cabin một thời gian để thông thoáng, nhằm xua tan những thứ “chết người“, trước khi vào xe. Chúc bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng điều hòa trên xe hơi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình và những người xung quanh.